เพื่อน 2 คนผิดใจกัน เราเป็นคนกลางให้ ควรพูดอย่างไร?


คำถาม : เพื่อน
2 คนผิดใจกัน เราเป็นคนกลางให้ ควรพูดอย่างไร? และหากว่าท้ายที่สุดทั้ง 2 คนดีกันแล้วกลับลืมคนกลางอย่างเรา ควรทำอย่างไร น้อยใจผิดมั้ย?

 

คำตอบจากพี่นริศ :

 

น้องเป็นคนที่มีน้ำใจกับเพื่อนมากครับ ผมชื่นชมนะครับ ดูเหมือนว่าจะมี 2 คำถามนะครับ

 

คำถามแรกนั้น น้องคงอยากช่วยเพื่อน อยากทราบวิธีการเป็นคนกลาง

 

สิ่งที่คนกลางจะทำได้คือ นัดคุยกับเพื่อนที่ละฝ่ายครับ ฟังความรู้สึกและความต้องการ รวมทั้งสิ่งที่เขาขอร้องในเรื่องที่ขัดแย้งกันว่า ลึกๆแล้วเขาต้องการอะไร เช่น ต้องการความเห็นใจ ขอร้องให้อีกฝ่ายหนึ่งเห็นใจเขาบ้าง และเช็คกับเขาว่าเราเข้าใจตรงกับเขาว่าเขาต้องการหรือไม่

 

หลังจากนั้นจึงนัดคุยกับอีกฝ่ายหนึ่ง ฟังความรู้สึก-ความต้องการลึกๆของเขาและสิ่งที่เขาขอร้อง บอกเขาว่าเขาต้องการอย่างนี้ใช่ไหม เช่น เขาอาจต้องการการรับฟังจากอีกฝ่ายหนึ่ง ขอร้องให้อีกฝ่ายฟังเขาพูดบ้าง

 

ขั้นต่อมาเราก็กลับมาบอกความต้องการให้แต่ละฝ่ายทราบ แล้วถามเขาว่าเขาคิดอย่างไรเมื่อฟังความต้องการของอีกฝ่ายหนึ่งแล้ว... จากจุดนี้เราจะทราบได้ว่า ทั้งสองฝ่ายต้องการอย่างไร หรือพร้อมจะมาคุยกันหรือไม่ ถ้ายังไม่พร้อมก็ไม่เป็นไร เราอาจช่วยเป็นคนกลางให้ก่อน

 

การเป็นคนกลางเช่นนี้ อย่างน้อยช่วยให้ทั้งสองฝ่ายทราบความรู้สึกและความต้องการของกันและกัน โดยมีเราเป็นคนช่วยกรองคำพูดที่รุนแรงออกไป จะช่วยคลายความตึงเครียดลงได้ดีกว่าให้เขาพูดคุยกันเองโดยตรง

 

คำถามที่สอง

 

เมื่อเขาคืนดีกัน เขาก็ลืมน้อง น้องก็อดรู้สึกน้อยใจ เสียใจไม่ได้ ... ถึงจุดนี้การให้ความเข้าใจกับตนเองเป็นสิ่งจำเป็นครับ น้องกำลังต้องการการเห็นคุณค่าใช่ไหมครับ หรืออาจต้องการความสนิทสนม ความเป็นเพื่อนด้วย

 

น้องอาจเลือกวิธีการบอกเพื่อนทำนองว่า พอเพื่อนคืนดีกัน ใจหนึ่งน้องก็ดีใจและอีกใจหนึ่งก็น้อยใจ น้องต้องการความสนิทสนม ความเป็นเพื่อนเหมือนกัน น้องอาจขอร้องเพื่อนให้เวลาพูดคุยกับน้องบ้าง น้องจะดีใจมาก... เป็นต้น

 

นอกจากการให้ความเข้าใจตนเอง การขอร้องเพื่อนแล้ว น้องยังอาจเติมเต็มความต้องการความสนิทสนม ความเป็นเพื่อนจากเพื่อนคนอื่นๆ ก็สามารถทดแทนความต้องการลึกๆของน้องได้ โดยไม่ยึดติดกับเพื่อนทั้งสองคนมากเกินไปครับ...

 

ขอให้มีกำลังใจและเป็นที่รักที่ต้องการของเพื่อนๆต่อไปนะครับ

เพื่อนๆที่ต้องการคนมีน้ำใจอย่างน้องยังมีอีกมากครับ

 

นริศ มณีขาว (ลุงริศ)


Free Joomla templates by L.THEME