พ่อแม่ทะเลาะกัน ลูกควรทำอย่างไรดีคะ


พ่อแม่ทะเลาะกัน ลูกควรทำอย่างไรดีคะ

 

คำตอบจากพี่นริศ :

 

อ่านคำถามแล้ว พี่รู้สึกซาบซึ้งใจในความตั้งใจดีของน้องที่อยากช่วยพ่อแม่ ไม่อยากให้พ่อแม่ทะเลาะกัน น้องคงอยากเห็นความเข้าใจกันใช่ไหมครับ...

 

สิ่งที่มีคุณค่ามากอย่างหนึ่งที่ง่ายที่สุดคือ "การฟัง" ครับ การฟังพ่อและแม่ด้วยความตั้งใจ ถ้าไม่รู้จะพูดอย่างไรก็ฟังอย่างเดียวก็ได้ครับ... และอาจลองเปิดใจเข้าใจความทุกข์ ความเจ็บปวดของพ่อ แม่ว่าอะไรทำให้พ่อ แม่ เป็นทุกข์... การฟังด้วยความตั้งใจอย่างเงียบๆ... เข้าใจ พ่อ แม่ ด้วยหัวใจ... ก็เป็นการช่วยอย่างหนึ่ง ... พ่อ แม่ จะลดความตึงเครียดในใจได้ไม่น้อยครับ... 

 

นอกนั้นสิ่งที่น้องช่วยได้ยังทำได้อีกหลาอย่างครับ เช่น น้องอาจเริ่มได้โดยหาเวลาในช่วงที่พ่อ หรือแม่สบายใจ แล้วคุยกับ พ่อ หรือ แม่... โดยทีละฝ่ายก่อนนะครับ

 

ตัวอย่างเช่น น้องอาจคุยกับแม่ก่อน ฟังท่านอย่างตั้งใจว่า มีคำพูดหรือการกระทำอะไรของพ่อที่กระทบใจแม่ แม่มีความรู้สึกอย่างไรและต้องการอะไร... แล้วน้องพูดสิ่งที่น้องได้ยินกลับไปให้แม่ฟังว่า น้องได้ยินแม่พูดอย่างไรบ้าง ตรงกับสิ่งที่แม่อยากบอกไหม เพื่อให้แน่ใจว่าน้องเข้าใจตรงกันกับแม่... 

 

เช่น “เมื่อแม่เห็นพ่อกลับบ้านตี 2-3 และได้กลิ่นเหล้า แม่รู้สึกเป็นห่วงพ่อมาก เพราะอยากให้แน่ใจในความปลอดภัยใช่ไหมคะ” 

 

เพียงเท่านี้ แม่ก็จะรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจขึ้น เพราะแม่ได้รับความเข้าใจจากการฟังของน้องแล้ว... และถ้าเข้าใจไม่ตรงกัน แม่ก็จะอธิบายเพิ่มเติมให้น้องฟังเองครับ

 

.......................

 

หลังจากนั้นก็คุยกับพ่อบ้าง... ฟังท่านอย่างตั้งใจและทำอย่างเดียวกันกับที่น้องคุยกับแม่... 

 

เช่น น้องฟังคุณพ่อและบอกกลับสิ่งที่น้องได้ยินว่า “ตอนที่พ่อกลับบ้านแล้วได้ยินแม่พูดว่า ทำไมไม่กลับเช้าเลยล่ะ... พ่อรู้สึกไม่สบายใจ เพราะต้องการความเข้าใจใช่ไหมคะ”

 

การทำเช่นนี้พ่อก็จะรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจขึ้น เพราะได้รับความเข้าใจเช่นกันครับ และถ้าน้องเข้าใจไม่ตรงกับสิ่งที่พ่ออยากบอก พ่อก็จะบอกน้องเองครับ

 

.......................

 

อย่างไรก็ตาม ถ้าน้องอยากช่วยมากกว่านี้โดยการเป็นคนกลางระหว่างพ่อกับแม่ 

 

น้องอาจนัดคุยกับพ่อ และบอกพ่อว่าให้เข้าใจความรู้สึกและความต้องการในใจของแม่ว่า “แม่รู้สึกเป็นห่วงพ่อมาก เพราะอยากให้แน่ใจในความปลอดภัย”  และถามพ่อว่า พ่อรู้สึกหรือคิดอย่างไรบ้างเมื่อได้ยินความรู้สึกและความต้องการในใจของแม่

 

และนัดคุยกับแม่ และบอกแม่ว่า “พ่อรู้สึกไม่สบายใจ เพราะต้องการความเข้าใจ”... และถามแม่ว่า แม่รู้สึกหรือคิดอย่างไรบ้างเมื่อได้ยินความรู้สึกและความต้องการในใจของพ่อ

 

การทำเช่นนี้จะช่วยให้พ่อและแม่เข้าใจความรู้สึกและความต้องการในหัวใจของอีกฝ่ายหนึ่งมากขึ้น สิ่งนี้เป็นตัวช่วยลดความรุนแรงลงได้มาก แม้ว่าพ่อแม่อาจยังไม่สามารถเข้าใจกันได้ในทันทีก็ตาม

 

***ที่สำคัญคือ ขอให้น้องเลือกบอกเฉพาะสิ่งที่ช่วยให้เกิดความเข้าใจกันก่อนนะครับ ถ้าอะไรที่คาดว่าจะทำให้แย่ลง ก็เก็บไว้ก่อนก็ได้ครับ*** 

 

การให้ความเข้าใจโดยการรับฟังพ่อและแม่ด้วยความตั้งใจ... การเป็นคนกลางช่วยให้กับพ่อแม่นั้น อาจใช้เวลาความอดทนอยู่มากครับ... พี่ขอให้กำลังใจน้อง และขอเสนอให้น้องหาคนที่น้องวางใจและระบายความรู้สึกของน้องได้ เพราะน้องเองอาจต้องการความเข้าใจและการรับฟังด้วย เนื่องจากการรับฟังปัญหาจากพ่อแม่ อาจกระทบใจน้องได้ไม่น้อยครับ 

 

แล้วเขียนมาคุยกันอีกนะครับว่าได้ผลมากน้อยอย่างไรบ้าง หรืออาจติดต่อพี่ได้ที่ www.facebook.com/carefor.org ฝากไว้ในกล่องข้อความในเฟสบุ้คก็ได้ครับ

 

ขอให้น้องๆมีกำลังใจต่อไปนานๆนะครับ 

พี่นริศ มณีขาว (ลุงริศ) 

 

 

Free Joomla templates by L.THEME